บทที่ 3

บทที่ 3
วิธีการจัดทำโครงงาน
วัสดุและอุปกรณ์
วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดทำโครงงาน ได้แก่
1.       หม้อ
2.       ทัพพี
3.       ผ้าขาวบาง
4.       เหยีกใส่น้ำ
5.       ใบหญ้าหวาน
6.       ดอกอัญชัญ
7.       ดอกระเจี๊ยบ
8.       ดอกใบเตย
9.       ดอกเก๊กฮวย
10.   ดอกมะตูม
11.   กระทะ


ขั้นตอนการทำ

น้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวาน



ส่วนผสม
สมุนไพรหญ้าหวาน  500  กรัม
น้ำ 8ถ้วย
ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อมจากน้ำตาบหญ้าหวาน
1.นำผ้าขาวบางมามัดห่อสมุนไพรหญ้าหวานไว้
2.นำมาต้ม รอประมาณ 15 20 นาที
3.ปิดไฟ พักน้ำให้อยู่ในอุณหภูมิปกติ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเป็นส่วนผสมในของน้ำอื่นๆ




น้ำเก๊กฮวย



ส่วนผสมการทำน้ำเก๊กฮวย
ดอกเก๊กฮวยแห้ง 150 กรัม
น้ำ 4 ถ้วย
ใบเตย 6 ใบ
น้ำเชื่อมหวานจากหญ้าหวาน  2 ถ้วย
วิธีทำ:  1.น้ำเก๊กฮวยสูตรการทำน้ำเก๊กฮวย อย่างแรกให้เตรียมดอกเก๊กฮวยที่ล้างให้สะอาด นำไปผึ่งไว้ก่อนบนตระแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใช้หม้อสแตนเลสใส่น้ำประมาณ 3 ลิตรตั้งบนไฟแรง
3.ขณะรอน้ำเดือดให้ล้างใบเตยหอมประมาณ 5 ใบที่ล้างสะอาดแล้ว นำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ 
4.เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 3-นาที 
5.เมื่อน้ำใบเตยเดือด ถ้าต้องการให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองน่ารับประทาน
 6.แล้วจึงใส่ดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ประมาณ 30 กรัมใส่ลงไปในหม้อ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆ ประมาณ 1 รอบเพื่อให้ดอกเก๊กฮวยกระจายทั่วหม้อ แล้วรีบปิดฝา
7.นำน้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวานผสมลงไปให้กลมกล่อม
8.ตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองเอากากของดอกเก๊กฮวยออก ก็จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีน่ารับประทานเสร็จแล้ววิธีการทำน้ำเก๊กฮวย แล้วก็นำมากรอกใส่ขวด


น้ำกระเจี๊ยบ



ส่วนผสมการทำ น้ำกระเจี๊ยบ
ดอกกระเจี๊ยบ  150 กรัม
น้ำ     4  ถ้วย
เกลือป่น    1/ช้อนชา
น้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวาน   ถ้วย
วิธีทำ1ล้างกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด นำใส่ลงในหม้อน้ำ
2
ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน แล้วต้มนาน 15-20 นาที หรือจนมีสีแดงสวย
3.เติมน้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวานลงไป
4.รอน้ำให้เป็นอุณหภูมิปกติ จึงนำใส่ขวด





                                                                              น้ำอัญชันมะนาว



ส่วนผสม การทำน้ำอัญชันมะนาว
 ดอกอัญชันตากแห้ง
 น้ำ ถ้วยตวง น้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวาน ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว (ตามชอบ)
 น้ำแข็ง แก้ว
วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว
1.    ต้มดอกอัญชันที่ใช้ผ้าขาวบางมัดไว้ในน้ำ ปิดฝาต้มประมาณ 2-นาที จนเดือด ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออกเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2.     2รอจนน้ำอัญชันเริ่มอุ่น ใส่น้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวานลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม





                                                                                  น้ำมะตูม



ส่วนผสมการทำน้ำมะตูม
มะตูมอบแห้ง  6 ชิ้น
น้ำ  7 ถ้วย
น้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวาน   2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพรไทย มะตูม
ปิ้งมะตูมนำมาผัดให้มีกลิ่นหอม 
2
ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง จนน้ำเดือด
3
ใส่มะตูมที่ปิ้งเตรียมไว้แล้ว ลงในหม้อ ต้มนานประมาณ 5-นาที
4
พอเริ่มมีกลิ่นหอมของมะตูม และน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว
5เติมน้ำเชื่อมจากน้ำตาลหญ้าหวาน  แล้วปิดไฟ

6กรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก

วิธีการจัดทำโครงงาน
ตอนที่ 1 การดำเนินงานของคณะผู้จัดทำ
1.       การประชุมเพื่อคัดเลือกหัวข้อที่จะนำมาจัดทำโครงงาน
2.       ศึกษาปัญหาที่พบในโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์
3.       รวบรวมข้อมูลที่ได้มาเสนอเพื่อเป็นหัวข้อโครงงาน
4.       กำหนดขั้นตอนในการทำงานและแบ่งหน้าที่กัน
5.       ค้นหาข้อมูล
6.       นำไปปรึกษาอาจารย์
7.       นำมาปรับปรุงแก้ไข
8.       ทำการประเมินผล
9.       จัดทำโครงงานและรูปเล่มรายงาน

ตอนที่ 2 การสำรวจนักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์เกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มน้ำหวานในโรงอาหารแต่สังเกตจากนักเรียนที่อ้วน
1.       การสังเกตจากความหวานของน้ำหวานในโรงเรียนการสังเกตจากนักเรียนที่อ้วน
2.       สอบถามจากนักเรียน
3.       สรุปและประเมินผล
4.       นำไปปรับใช้ในโครงงาน
ตอนที่ ขั้นตอนการผลิต
1.       ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรต่างๆ
2.       นำเสนออาจารย์ที่ปรึกษา
3.       นำมาปรับปรุงแก้ไข
4.       ขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพร
5.       นำมาจำหน่ายในโรงเรียนที่ตลาดนัดคนพอเพียง
ตอนที่ 4 ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์
1.       รวบรวมข้อมูล
2.       ออกแบบสอบถามประเมินความพึงพอใจ
3.       นำไปเสนออาจารย์ที่ปรึกษา
4.       ปรับปรุงและแก้ไข
5.       จัดทำแบบประเมินความพึงพอใจ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น